Vì sao tôi bị banned? Click để xem
 1. cachtranhthai.com
  anhadat.com.vn
  thethao24.org
  forum.seoinw.com
  diendancongngheso.com
  seo107.com

Làng thuốc lào lâu đời tại Thanh Hóa

Discussion in 'Dịch vụ du lịch' started by thoroti, Dec 30, 2015.

 1. thoroti

  thoroti Member

  Cứ đến tháng tư, 5, dân làng Thượng Đình, x. Quảng Định, h. Quảng Xương, Thanh Hóa lại rộn ràng vào mùa thu hoạch lá thuốc lào, tiếp đó ủ, xén và đem phơi để tạo ra các sản phẩm đã tạo thành thương hiệu.

  Cây thuốc lào được trồng từ tháng chín nhưng tới tháng 4 sang năm mới thu hoạch và chủ yếu dùng lá. không chỉ Thượng Đình, Thanh Hóa, thứ cây này còn được trồng nhiều ở khu vực đồng bằng trung du bắc bộ, trong đó có Hải Phòng.
  [​IMG]


  Người dân Quảng Định cho hay trồng cây thuốc lào khá tốn công chăm sóc do hay bị nấm, dẫn đến đốm hay cháy lá. cho nên, hàng ngày họ phải dọn cỏ, bón phân đầy đủ và cân bằng để giúp cây phát triển khỏe mạnh.

  trong thời điểm này, làng Thượng Đình đang rộn ràng vào vụ thu hoạch lá thuốc lào. Đây là thời điểm lá thuốc lào dày và cứng nhất. Lúc đó, lá các cây thuốc lào cụp xuống như những chiếc nơm úp trên đồng.

  Thuốc lào được làm thủ công. Sau khi hái xuống, lá được mang ủ cho hơi se lại, sau đó cuốn thành những cây thuốc to và dài khoảng 2 mét. Trong môi trường yếm khí, những cây thuốc này tiếp tục được ủ trong khoảng 4-5 ngày sẽ dậy mùi thơm đặc trưng.

  Những cây thuốc được thái tạo sợi nhỏ. Công đoạn này tương đối khó khăn vì yêu cầu người làm nghề phải tốn nhiều công sức để sợi thuốc càng nhỏ càng tốt, sau đó nhanh chóng mang phơi, tránh bị xỉn màu.

  Thuốc thái xong cho lên phên rồi phơi ở nơi nắng ráo như sân hay bãi đất ở đồng ruộng. Gặp trời mưa, ko thể phơi, người dân phải làm rạp đặt phên thuốc lên, sau đó sử dụng rơm rạ đốt ở dưới. Đốt đều đến khi sợi thuốc khô mới thôi. Chỉ một ít mưa ẩm cũng có thể làm thuốc nhanh chóng bị hỏng, mốc.

  Sợi thuốc sau khi khô kiệt, mang mùi thơm rồi được bao gói bảo quản để đem sử dụng. Ở một số khu vực như Hải Phòng, Thái Bình, người ta phơi thuốc lào ở các nong tròn hoặc hơi vuông thay vì phên dài giống ở làng Thượng Đình. Sợi thuốc lào thành phẩm sau khi phơi khô có màu nâu đậm, thơm. Giá bán khoảng 300.000 - 400.000 đồng1 cân.

  không chỉ thu hoạch lá, người ta còn chăm cây để cho ra hoa rồi lấy hạt, phục vụ mùa sau.
   

Share This Page